โอวัลติน (Ovaltine) ผงโกโก้สำเร็จรูป ชนิดซอง ที่อัดแคมเปญกันหนักมาก เราก็ซื้อมากินด้วยแหละ แต่กินทุกวันนี่มันจะดีไหมล่ะ ลองมารีวิวกัน

ส่วนประกอบโดยประมาณของ โอวัลติน ชนิดซอง เขาระบุว่า สามารถละลายได้ในน้ำร้อน และน้ำเย็น ทดลองดูแล้ว

ในน้ำร้อนจะละลายได้ง่ายกว่า ไม่จับตัวเป็นก้อน คนสะดวก แต่ละลายในน้ำเย็นต้องคนหลายรอบ มีจับตัวเป็นก้อนง่ายมาก และรู้สึกว่า ถ้าชงในน้ำเย็นจะหวานกว่าชงในน้ำร้อน หรือน้ำอุ่น อันนี้น่าจะคิดไปเอง เพราะอัตราส่วนของน้ำตาล เท่ากันคือ 15 กรัม

ซึ่งใน 1 ซอง ก็มีส่วนประกอบอื่น ๆ นอกจากน้ำตาล และผงโกโก้แล้ว ก็จะมีไขมัน 2% และโซเดียม 2% ให้พลังงาน 6% (หรือประมาณ 110 กิโลแคลอลรี่)

ทั้งนี้เขาอ้างว่า มีวิตามินซี และอี สูง ซึ่งแน่นอน มันจะหายไป ถ้าเอามาละลายกับน้ำ แน่ล่ะว่า เราจะไม่ได้วิตามินซีเลย ในการกินโอวัลตินซองนี้เข้าไป

ดังนั้น วิตามินซี และอีสูง มันคือเปล่าประโยชน์ ยิ่งถ้ากินโอวัลตินทุกวัน เราจะไม่ได้วิตามินซีจากโอวัลตินเลย

แต่เขาบอกว่า มีแร่ธาตุอื่น ๆ อีก 15 ชนิด เราก็เดา ๆ เอา มันจะยัดอะไรเข้าไปได้นักหนา และถ้ากินทุกวัน โซเดียมสูงแน่ ๆ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ไม่ได้จำเป็นแก่ร่างกาย เพราะหลาย ๆ อย่างมาจาก ผัก ผลไม้ และข้าว ในแต่ละมื้ออยู่แล้ว

ลองคิดเอาดูว่า ถ้ากินโอวัลตินทุกวัน มันจะดีไหม

มาดูส่วนผสมในโอวัลติน 1 ซองนี้ มีมอลต์สกัด, เวย์ผง, ผงโกโก้, นมผงพร่องมันเนย, วิตามินและแร่ธาตุผสม, สารเพิ่มปริมาณ (มอลโทเดกซ์ทริน) และแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ

กินโอวัลตินทุกวันดีไหม

มอลโตเด็กซ์ทริน ในผลิตภัณฑ์ผงโกโก้ซอง

มอลโตเด็กซ์ทริน ข้อเสียของมันมีเพียบเลยนะ เอาง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ต้องรู้คือ เจ้าตัวนี้เป็นสารเพิ่มปริมาณ และ ***ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

มอลโตเดกซ์ทริน คืออะไร มันคือ แป้ง ผงแป้ง ที่ทำมาจาก แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า ข้าวโพด ข้าวสาลี ฯลฯ (วัตถุดิบประเภทแป้งที่กินได้ แล้วแต่อย่างไหนราคาถูก) ที่อุตสาหกรรมอาหาร มักจะชอบนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่กินได้ โดยเฉพาะ อาหารเสริม เพื่อให้มีปริมาณของผลิตภัณฑ์ มากขึ้น มันช่วยในเรื่อง การประหยัดต้นทุน แต่ไม่ได้ช่วยให้เราสุขภาพดี

โดยการนำแป้งเหล่านี้ มาเข้ากระบวนการ ไฮโดรไลซิส ด้วยเอนไซม์ และย่อยด้วยกรดอีกทีนึง จะได้เป็นผงแป้งสีขาว ๆ แต่ก็มีความปลอดภัยในระดับที่ยอมรับกันได้ (ก็ไม่ได้ต่างจากแป้งข้าวเจ้าปกติ เพียงแต่ผ่านกระบวนการให้มันมีขนาดเล็กลง) พูดง่าย ๆ คือ มอลโตเดกซ์ทริน ก็คือแป้งชนิดหนึ่งที่กินได้ และถือเป็น คาร์โบไฮเดรต

มันให้พลังงาน สุดท้ายก็จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แถมมีค่าดัชนีน้ำตาลในเลือด (GI) ที่สูงกว่าคาร์โบไฮเดรตปกติ

มอลโตเดกซ์ทริน ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

สรุปก็คือ ยิ่งกินเข้าไป ก็อาจทำให้เกิดน้ำตาลในเลือด พุ่งปรี๊ด ๆ โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวาน อย่าคิดว่ากินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่ได้กินข้าว แล้วจะมีน้ำตาลในเลือดต่ำนะ เพราะปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมอาหาร จะนำเจ้ามอลโตเด็กซ์ทริน ไปผสมในอาหารกินเล่นเกือบทุกชนิด

จากคำถามที่ว่า กินโอวัลตินทุกวันดีไหม คิดว่าทุกคนคงมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว

สำหรับผู้เขียน แนะนำว่า กินได้ แค่ไม่ควรกินทุกวัน โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มันจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และให้พลังงานไม่น้อยเลย หากเน้นลดน้ำหนัก แล้วเห็นว่าน้ำตาลน้อย ๆ แล้วยิ่งกินข้าว 2-3 มื้อด้วยแล้ว คือมึงโดนหลอกอ่ะ

เคล็ดลับสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

ใส่ใจดูแลเท้า

ดูแลเท้า สร้างฐานของชีวิต

จากบทความไกลหมอของแพทย์เฉพาะทางด้านฝังเข็ม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้ลงไว้ในกรุงเทพธุรกิจเมื่อ ตุลาคม 2554 นั้น

ลดและควบคุมน้ำหนัก

การทานผลไม้เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก

การล้างพิษ แม้ว่าในช่วงหลังๆ นี้จะไม่ค่อยฮิตกันเหมือนเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่ายังเกาะอยู่ในกระแส เพราะยังเป็นที่สนใจสําหรับคนที่อยากลดความอ้วน

เคล็ดลับผิวสวยใส

ความสวยความงาม ของผิวหน้า

การเลือกใช้สกินแคร์ เพื่อการบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวส่วนใดก็ตาม ควรใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนจัดในเมืองไทย

เคล็ดลับผิวสวยใส

การรักษา กระแดด อย่างถูกวิธี

กระแดด เป็นปัญหาอย่างนึงของสาวๆ ที่ทำให้ใบหน้าอันสวยงามขาวผุดผ่อง หม่นหมองลงอย่างง่ายดายและรวดเร็ว

โรคภัยไข้เจ็บ

ความเครียด ทำให้เกิด โรค

ความเครียด สามารถเกิดได้ทุกแห่ง ทุกเวลา อาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอก อย่างเช่น การเปลี่ยนงาน ความเจ็บป่วย การหย่าร้าง ภาวะว่างงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อน

เคล็ดลับผิวสวยใส

เคล็ดลับผิวสวย สุขภาพดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้หญิงทุกคน ล้วนต้องการมีผิวสวยสุขภาพดีไปตราบนานเท่านาน