Sun Protection Factor (SPF) : ตัวเลขแสดงประสิทธิภาพของครีมกันแดดในการป้องกันอาการแดงของผิวซึ่งส่วนใหญ่มาจาก รังสี UVB หรือ A number on a scale for rating the degree of protection provided by sunscreens. SPF stands for Sun Protection Factor

SPF numbers on a package can range from as low as 2 to as high as 100. These numbers refer to the product’s ability to screen or block out the sun’s burning rays. It is a common mistake to assume that the duration of effectiveness of a sunscreen can be calculated simply by multiplying the SPF by the length of time it takes for him or her to suffer a burn without sunscreen sun blocking fabric, because the amount of sun exposure a person receives is dependent upon more than just the length of time spent in the sun. The amount of sun exposure depends upon a number of factors including the length of exposure, time of day, geographic location, and weather conditions.

sun blocking fabric sun protection factor

รังสี UVA คืออะไร

เป็นรังสีที่ทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำ แดง เป็นรังสียูวีที่พบในชีวิตประจำวัน ลอดผ่านกระจกและเมฆ เข้าถึงภายในชั้นผิว เป็นสาเหตุที่นำไปสู่ความร่วงโรยของผิว เช่น รอยเหี่ยวย่น

รังสี UVB คืออะไร

เป็นรังสีที่มีที่สามารถทำให้เกิดผิวไหม้ บวมแดง และหากได้รับรังสีเป็นระยะเวลายาวนาน อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ เป็นรังสียูวีในสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เป็นสาเหตุของการคล้ำแดดกลางแจ้งส่งผลอย่างรุนแรงกับผิว ถ้าได้รับมากจะทำให้ผิวแสบแดงอักเสบและเป็นสาเหตุของฝ้ากระและความแห้งกร้าน

PA (Protection of UV-A)

ตัวเลขแสดงประสิทธิภาพของครีมกันแดดในการป้องกันรังสี UV-A ด้วยตัวค่าบ่งชี้ของการวัดการปกป้องของผลิตภัณฑ์มีค่าอยู่ที่ 1 -8
โดย 1 หมายถึงค่าการปกป้องต่ำสุด คือ

PA + = 1- 3
PA + + = 4-5
PA +++ = 6 – 8

สูตรการคำนวน ค่า SPF กับประสิทธิภาพในการป้องกันแสดงแบบง่ายๆ

สูตร : ระยะเวลา (นาที) ที่ป้องกันแสงแดดได้ดีที่สุด = SPF X 15 (นาที)

หมายเหตุ 15 นาที คือ ช่วงเวลาที่ควรทาผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดทิ้งไว้ก่อนที่จะออกไปเจอแสงแดด

เช่น หากทายากันแดดที่มี SPF 6
6 x 15 = 90 นาที

ดังนั้นหากทาครีมกันแดดที่มี SPF 8 จะมีประสิทธิภาพป้องกันแสงแดดได้เป็นเวลา 90 นาที

ตัวเลขที่มากับแสงแดดที่ควรทราบ

  1. 15 คือค่าตัวเลขของ SPF ที่เหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด เนื่องจากมีการวิจัยแล้วว่า SPF 15 เพียงพอต่อการป้องกันแสงแดดในเมืองไทยแล้ว
  2. ช่วงเวลา 09.00 น. – 15.00 น. เป็นช่วงทีแสงแดดแรงและเป็นอันตรายมากที่สุด หากหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงนี้ได้จะดีที่สุดแต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ ควรหาอุปกรณมาช่วยกัแดด
  3. Water resistant หมายถึง จำนวนเวลา 40 นาที ที่สามารถอยู่ในน้ำได้โดยไม่ได้รับอันตรายจากแสงแดดหลังจากทาผลิตภัณฑ์ท่ม ีประสิทธิภาพทนน้ำ เหมาะสำรับคนที่มีเหงื่อเยอะ
  4. Water poof ( Very water resistant ) หมายถึง จำนวนเวลา 80 นาที ที่สามารถอยู่ในน้ำได้โดยไม่ได้รับอันตรายจากแสงแดดหลังจากที่ทาผลิตภัณฑ์ ที่มีประสิทธิภาพกันน้ำ เหมาะสำหรับเวลาที่ต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน

เคล็ดลับสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

ลดและควบคุมน้ำหนัก

ลดน้ำหนักกับสูตร Diet Low Fat ปลอดภัยแค่ไหน

การลดน้ำหนักหลายๆ สูตร ไม่ว่าจะเป็น Diet, Low Fat, Sugar Free เหล่านี้ หรือแม้แต่เรื่องวิธีการและกรรมวิธีในการลดน้ำหนักแบบต่างๆ นั้น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า วิธีไหนปลอดภัย การลดอาหารปลอดมัน ไม่ทานอาหารหวาน

เคล็ดลับความงาม

ซิลิโคนเหลว อาจถึงขั้น ห้ามใช้

แพทยสภาจ่อคุม ซิลิโคนเหลว อาจถึงขั้นห้ามใช้ เพราะอาจพบสาเหตุที่จะทำให้เกิดปัญหาในการศัลยกรรมเสริมความงาม ทำให้ไม่ได้รูป

เคล็ดลับความงาม

โคลนพอกผิว เพื่อผิวสวย สุขภาพดี

โคลนพอกผิว มีหลายชนิดนะ อย่างพวกสปาผิวก็มักจะมีบริการโคลนพอกผิวหลากหลายรูปแบบ

ลดและควบคุมน้ำหนัก

กินอย่างไร ให้ผอม

ครั้งก่อนได้ลงบทความเกี่ยวกับ ระบบการย่อยอาหารไปแล้ว และควรรู้คร่าวๆ แล้วว่า อาหารประเภทไหนย่อยง่าย ยากแค่ไหน

โรคภัยไข้เจ็บ

ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งลำไส้

ร่างกายประกอบด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ปกติเซลล์จะแบ่งตัวตามความต้องการของร่างกาย เช่น มีการผลิตเม็ดเลือดแดงเพิ่มเมื่อมีการเสียเลือด

เคล็ดลับผิวสวยใส

Fashion UV Leggings Protected Body

เดี๋ยวนี้แฟชั่นเสื้อผ้ามาแรง ตัวอย่างในรูป สาวๆ หลายคนชอบใส่ไปเที่ยว ดูแล้วเซ็กซี่ น่ารักไปอีกแบบ