ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีก้าวไกลและมีผู้คนตื่นตัวต่อการรักและดูแลสุขภาพมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ หลายๆ ผู้ประกอบการจึงผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพหรืออาหารเชิงหน้าที่ ที่รู้จักกันดีในชื่อ อาหารฟังก์ชั่น หรือ Functional Foods ด้วยความนิยมต่อหารหารชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นในตลาดอาหารทั่วโลก

เพราะมีการใส่ส่วนผสมพิเศษลงไป อาหารฟังก์ชั่น จึงสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพหรือป้องกันโรคให้แก่ผู้บริโภคได้ โดยเวย์โปรตีน นับเป็นหนึ่งในอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดอย่างหนึ่ง และถูกใช้อย่างกว้างขวางในการพัฒนาสภาพร่างกายและเพิ่มกำลัง

โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีน นับเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญในการฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนล้าหลังจากที่ออกกำลังกายหรือใช้พลังงานอย่างหนัก ในการฟื้นฟูสภาพจากความอ่อนล้านั้น ร่างกายจำเป็นต้องเพิ่มกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนและลดกระบวนการย่อยสลายโปรตีนไปในขณะเดียวกัน เวย์โปรตีนนั้นได้จากนมตามธรรมชาติ และมีคุณสมบัติทางชีวเคมีหลายประการที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับกระบวนการฟื้นฟูความอ่อนล้าและพัฒนาสภาพกล้ามเนื้อ เมื่อพิจารณาค่าคะแนนโปรตีนและกรดอมิโนอื่นๆ แล้ว สำหรับประเมินคุณภาพโปรตีน เวย์โปรตีนมีคะแนนสูงที่ 1.14 คะแนนทีเดียว

เวย์โปรตีน มีกรดอมิโนชนิดต่างๆ อย่างครบถ้วนซึ่งมีส่วนกระตุ้นการผลิตโปรตีน อัตราส่วนของกรดอมิโนในเวย์โปรตีนนั้น ใกล้เคียงกับอัตราส่วนกรดอมิโนในกล้ามเนื้อมนุษย์มาก นอกจากนี้ กรดอมิโนที่จำเป็นจะมีสูงกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ โดยเฉพาะ ลิวซีน ไอโซลิวซีน และวาลีน นอกจากการส่งเสริมการผลิตโปรตีนแล้ว กรดอมิโนชนิดอื่นก็มีบทบาทอีกหลายประการ อย่างกรดอมิโน BCAAs จำเป็นต่อการผลิตกลูตามีนในกล้ามเนื้อ ซึ่งมีความสำคัญในการทำงานของเซลล์ ระบบภูมิคุ้มกัน และการเสริมสร้างเซลล์ กลูตามีน ยังสามารถทดแทนไกลโคเจนในกล้ามเนื้อที่ใช้หมดไปด้วย และกรดอมิโนชนิด BCAAs นี้ ยังช่วยเพิ่มการใช้ประโยชน์จากคาร์โบไฮเดรต บรรเทาอาการเมื่อยล้า และต่อต้านการสลายตัวของโปรตีนในกล้ามเนื้อ

อาหารเพื่อสุขภาพ Functional Foods อาหารฟังก์ชั่น

เวย์โปรตีนยังมีกรดอมิโนในที่มีโซเดียมซัลเฟตอย่างเช่น ซิสเทอีนและเมไธโอนิน กรดอมิโนเหล่านี้สามารถรักษาสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้อีกด้วย อาร์จินีนและไลซีนนั้น มีอยู่สูงในเวย์โปรตีน ที่ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการขับโกรทฮอร์โมน ซึ่งช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและลดปริมาณไขมันลงได้ คุณสมบัติที่ดีของเวย์โปรตีนนั้น สามารถดูดซึมและใช้งานได้รวดเร็ว

สุดยอดของอาหารฟังก์ชั่นเลยทีเดียว Functional Foods