การลดน้ำหนักหลายๆ สูตร ไม่ว่าจะเป็น Diet, Low Fat, Sugar Free เหล่านี้ หรือแม้แต่เรื่องวิธีการและกรรมวิธีในการลดน้ำหนักแบบต่างๆ นั้น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า วิธีไหนปลอดภัย การลดอาหารปลอดมัน ไม่ทานอาหารหวาน ลดแป้ง ลดน้ำตาล ฯลฯ รู้หรือไม่ว่า ไม่ปลอดภัย การเลือกกินแต่พวก diet, low fat, sugar free แต่ยังไม่ผอมลง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น จากตัวอย่างการสังเกต ของคนอเมริกัน จะกินทุกอย่าง ไม่ว่าจะ low fat, fat free, sugar free, cheese free แต่หุ่นก็อเมริกันไซส์บิ๊ก ที่เรียกกันว่า เอวหนา

อาหารปลอดมัน อาหารที่รสไม่หวาน แต่ใช่ว่าจะปลอดภัย เพราะเมื่อไรที่ปลอดมัน อาทิ ไก่ทอดยี่ห้อดังเค้าบอกเค้าใช้น้ำมันที่ปลอดคอเลสเตอรอลทอด พวกนี้คือ กลุ่มคอลเลสเตอรอลฟรี (cholesterol free) แต่มันอาจจะสัมพันธ์กับเรื่องสุขภาพบางอย่างเช่น มะเร็ง หรือกินเข้าไปแล้วเวลาถ่ายออกมาจะเป็นมันๆ แต่ถ้าเป็นชูการ์ฟรี (sugar free) พวกน้ำตาลเทียม จริงอยู่ มันทำให้ไม่อ้วน แต่มันไปกดสวิตช์ทำให้เราติดหวาน พูดง่ายๆ กินน้ำอัดลมพวกนี้ไม่อ้วนหรอก แต่มันจะหิวเร็วขึ้น

low-sugar ลดน้ำหนักกับสูตรอาหาร ปลอดภัยแค่ไหนทดสอบง่ายๆ หาแทงค์น้ำใหญ่ๆ แบบตู้ปลาก็ได้ เอาน้ำอัดลมมา 2 กระป๋อง กระป๋องหนึ่งเป็นชูการ์ฟรีหรือน้ำตาลเทียม อีกกระป๋องเป็นน้ำตาลแท้ โยนตุ๋มลงไปในน้ำ ดูซิว่ากระป๋องไหนจมกระป๋องไหนลอย ผลก็คือ น้ำตาลแท้จะจม ทำไมอยากให้ทำการทดลองนี้ เพราะมันเห็นภาพชัด เพราะในกระป๋องที่เป็นน้ำตาลแท้จะใส่น้ำตาลประมาณ 6 ก้อน มันถึงหนักกว่า มันจึงจม ขณะที่น้ำตาลเทียมหยดไปแค่หยดเดียวแต่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลแท้เป็นร้อยเท่า นี่แหล่ะข้อเสียของน้ำตาลเทียมที่ใช้นิดเดียวก็หวานปิ๊งแล้ว มันเลยทำให้เราติดหวาน การลดความอ้วน

จากข้อมูลทางโภชนาการและสุขภาพของสสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ) ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินควรนอกจากนำมาซึ่งปัญหาโรคอ้วนและโรคฟันผุแล้ว ยังมีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ โดยน้ำตาลซูโครส (sucrose) หรือ ฟรุกโตส (fructose) จะทำให้ระดับไขมันกลูโคส (glucose) อินซูลิน (insulin) และกรดยูริก (uric acid) ในเลือดสูงขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดและโรคเบาหวาน

คนที่ชอบกินหวานจัดบ่อยๆ จะทำให้ระบบความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายเสียไป ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายลดต่ำลง ผลที่ตามมาก็คือทำให้ติดเชื้อง่าย

มิหนำซ้ำการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายบ่อยๆ ยังเป็นตัวเร่งให้เกิดอนุมูลอิสระ เมื่อบริโภคเป็นเวลานานจะก่อให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือดสูงอีกทั้งการรับประทานน้ำตาลซูโครสมาก ทำให้กรดอะมิโน (amino acid) ที่มีชื่อว่า ทริปโตฟาน (tritophan) ถูกเร่งเข้าสู่สมองมากเกินไปทำให้เสียสมดุลของฮอร์โมนในสมอง ผลที่ตามมาก็คือ ทำให้เกิดอาการเซื่องซึม เหนื่อย ไม่กระฉับกระเฉง

ลดน้ำหนักกับสูตร Diet Low Fat ปลอดภัยแค่ไหน

น้ำตาลเทียมธรรมชาติคือ หญ้าหวาน หรือไม่ก็ชะเอม ดีกว่าอย่างอื่น

เคล็ดลับสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

โรคภัยไข้เจ็บ

ข้อสะโพก ของสาววัยทำงาน

โรคข้อสะโพก สำหรับวัยทำงานที่พบบ่อยได้แก่ ข้อสะโพกเสื่อม (Osteoarthritis,OA), ข้อสะโพกขาดเลือด

เคล็ดลับความงาม

การแก้ปัญหา ถุงใต้ตาบวม

ในบรรดาสาวที่น่ารักอย่างเราๆ นั้นเรื่องความสวยความงามต้องมาเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะปัญหาขอบตาบวมช้ำ

เคล็ดลับความงาม

เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ อาหารตามกรุ๊ปเลือด

ในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ นอกจากจะทำให้สาวๆ หมดสิทธิ์รู้จักอาหารมื้อเช้า หรือการรับประทานอาหารได้ไม่ครบทั้ง 5 หมู่

เคล็ดลับผิวสวยใส

บร็อกโคลี่ ต้านมะเร็งผิวหนัง

คุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ของบร็อกโคลี่ ต้านมะเร็งผิวหนัง จากรายงานของวารสารวิชาการ วิทยาการต่อมไร้ท่อและไฟธาตุ อเมริกัน

ลดและควบคุมน้ำหนัก

ดื่มกาแฟมาก ก็เกิดโทษได้

ขึ้นชื่อว่า กาแฟ ก็มีทั้งคุณและโทษ แต่ดูเหมือนว่าโทษของกาแฟ ก็ไม่แพ้การเขียนอันตรายไว้บนซองบุหรี่

เคล็ดลับสุขภาพดี

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เสี่ยงโรคไต และความดัน

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง เสี่ยงโรคไต และความดันโลหิตสูง การศึกษาของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล