หลากหลายคำถามที่ว่า ทำไมครีมหน้าขาว ถึงต้องมีวิตามินซี แล้วถ้ากินวิตามินซีจะหน้าขาวหรือเปล่า คนละเรื่องเดียวกัน ก่อนอื่นต้องจำแนกให้ได้ก่อนว่า วิตามินซีที่ว่า คืออะไรในส่วนผสมของเคล็ดลับผิวขาว ใช้รับประทานกับใช้บำรุงผิว ใช่ตัวเดียวกันหรือไม่ ถ้าใช่ เราเอาน้ำส้มน้ำมะขามป้อมที่มีวิตามินซีสูงๆ มาทาผิว ก็จะขาวขึ้นแบบไม่ต้องลงทุนลงแรงไม่ดีกว่าหรือ แล้วถ้าไม่ใช่ แล้วคืออะไร มาฟังกัน…

กับคำถามยอดฮิตกินวิตามินซีและครีมหน้าขาว แล้วขาวไหมคะ?? ตอบตรงๆ ครั้งเดียวหนเดียวเท่านั้น เพราะไม่อยากชักจูงให้พากันกินวิตามินซีโดยไม่จำเป็น กูรูด้านความงาม ไม่ว่าจะเป็นใน jebun หรือใน pantip บอกเสียงเดียวกันว่า…

Q : กินวิตามินซีแล้วขาวไหมคะ?
A : ขาวแน่นอน เพราะวิตามินซีมีส่วนในการยับยั้งการสร้างเม็ดสี

Q : กินแล้วจะชะลอความแก่ไหมคะ?
A : ชลอแน่นอน วิตามินซีช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้หน้าคงความอ่อนเยาว์ เต่งตึง เพราะวิตามินซีเป็นสารสำคัญในการสร้างคอลลาเจน เมื่อคอลลาเจนลดน้อยลง ความเต่งตึง เปล่งปลั่ง ก็ตามมา

Q : กินวิตามินซีแล้วหน้าใสขึ้นไหม?
A : ผิวใสแน่นอน เพราะว่าผิวใสนั้นเกิดจากความชุ่มชื่นและีความเป็นสีเดียวกันของผิวหนัง จึงทำให้ดูว่าหน้าใส แม้จะมีจุดด่างดำ ต่อให้หน้าขาวแค่ไหนแต่ถ้ามีจุดดำๆ มาแทรก ก็จะแลดูไม่ใสอยู่ดี ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับเคล็ดลับผิวขาวแน่นอนจริงไหม แล้วอะไรที่ทำให้จุดด่างดำหายไป ก็พวก Antioxidant ทั้งหลาย ที่สำคัญๆ ก็มีสารจำพวก วิตามินอี เพราะเป็นช่วยต้านอนุมูนอิสระได้ และเจ้าวิตามินซีนี่เอง จะไปช่วยชาร์ทพลังให้กับวิตามินอีอีกที เพื่อให้วิตามินอีทำหน้าที่ต่อไปได้โดยไม่หยุดกลางคัน มันจึงวิ่งวนและง่วนอยู่กับการลบเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้หน้าใส ขาวได้อีก

Vitamin C Whitening กับ ครีมหน้าขาว

วิตามินซีแต่ละตัวเหมือนกันไหม แบบ วิตามินสังเคราะห์ , Buffered , Bio มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

วิตามินซีสังเคราะห์ เนื่องจากตัวที่ออกฤทธิ์คือ “Ascorbic acid” ในตัววิตามินซีแบบนี้จะมีแค่ Ascorbic acid เพียงอย่างเดียวซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่ไม่สูง เป็นแบบที่ราคาถูกที่สุด และได้มีผู้ผลิตหัวใสนำไปพัฒนาต่อโดยใ่ส่สาร โน่น นี่ นั่น ลงไปในผลิตภัณฑ์หน้าขาว และใส่ขวดสวยๆ แล้วก็มาขายราคาแพงๆ ตกหลมพรางกันไป

Vitamin C Whitening กับ ครีมหน้าขาว

Buffered เนื่องจากตัวที่ออกฤทธิ์คือ “Ascorbic acid” จึงได้นำเอาวิตามินซีัสังเคราะห์ซึ่งเป็นกรด กินแล้วอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร กินนานๆ โรคกระเพาะถามหาได้ ทางผู้ผลิตจึงทำการ Buffer คือการใส่ธาตุอื่นๆ ลงไปเพื่อลดความเป็นกรดของวิตามินซีสังเคราะห์ ทำให้ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

Bio เนื่องจากตัวที่ออกฤทธิ์คือ “Ascorbic acid” ได้นำเอาวิตามินซีัสังเคราะห์มาใส่ Buffer (การใส่ธาตุอื่นๆ ลงไปเพื่อลดความเป็นกรดของวิตามินซีสังเคราะห์) ลงไป และใส่สาร Bioflavonoid ลงไปด้วย เพราะวิตามินซีในธรรมชาตินั้นมันจะไม่อยู่เดี่ยวๆ แต่มันจะอยู่รวมกับสารตัวอื่นในกลุ่มเดียวกัน เค้าจึงใส่สารพวกนั้นลงไปให้เหมือนเป็นธรรมชาติมากขึ้น พูดง่ายๆ คือการเลียนแบบธรรมชาติ นั่นเอง

Vitamin C Whitening กับ ครีมหน้าขาว

ถ้าถามว่า วิตามินซีที่ได้จากผักผลไม้ กับวิตามินซีทีมีในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง แตกต่างกันอย่างไร คำตอบที่ได้คือ ตัวเดียวกัน ต่างกันแต่ที่มา สังเคราะห์ หรือได้จากธรรมชาติ เพราะวิตามินซีนั้นมีคุณสมบัติดูดซึมได้ดีอยู่แล้ว และกินตัวไหนไปร่างกายเราก็ไม่รู้หรอกว่า ตัวนี้ธรรมชาติ ตัวนั้นสังเคราะห์ ร่างกายรู้แค่ว่านี่คือวิตามินซี นี่คือโซเดียม ฯลฯ และเราจะย่อยมัน อิอิ

ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์วิตามินซีสำหรับรับประทานเพื่อปรับสภาพผิว ให้ดูที่ฉลากหากมีคำว่า “Ascorbic acid” ก็พอ เพราะนั่นหมายถึงในฉลากบอกไว้ว่า วิตามินซีในขวดนั้นคือ วิตามินซีสังเคราะห์ นั่นเอง อย่างไรก็ดีวิตามินจะดูดซึมได้ดีต้องมีสารธรรมชาติบางชนิดในผลไม้นั้นๆ เป็นช่วยด้วย ดังนั้นสูตรสำเร็จสำหรับผู้ที่จะกินวิตามินซีก็คือ ให้ทานอาหารสดอย่างอื่นประกอบไปด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ได้ดังใจหวัง

วิตามินซีสังเคราะห์ที่ดีที่สุด

ขั้นต่ำที่ร่างกายต้องการคือ 60 มิลลิกรัม/วัน (ซึ่งแค่ 60 มิลลิกรัมเราทานผักผลไม้ก้อได้ครบแล้ว) แต่กับสภาพผิวไม่เหมือนกัน แล้วในผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาวของเรามีส่วนผสมของ VitC ethyl ether*(2) และเป็น whitening agent อ่าว..งงล่ะสิ เพราะเริ่มมาตอนแรกเข้าใจ พอถึงตอนนี้ เริ่มมึน..

มาว่ากันด้วยเรื่อง VitC ethyl ether*(2) คืออะไร VitC ก็คือวิตามินซี ดีๆ ที่รู้กันในข้อมูลข้างต้นแล้วว่าจะได้จากธรรมชาติ หรือจะได้จากการสังเคราะห์นั้น ก็เป็นตัวเดียวกัน แล้ว Ethyl กับ Ether คืออะไร แล้วก็ *2 อีก เอาง่ายๆ เลยก็คือ เป็นวิตามินซีที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวขาวขึ้น ทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ซึ่งกลไกการออกฤทธ์ของวิตามินซี นอกจากมันมีผลยับยั้งเอนไซม์ไทโรซีเนสแล้ว ยังมีคุณสมบัติฟอกสีผิวอีกด้วย ทำให้สีของเมลานินจางลง ผิวจึงแลดูขาวขึ้น และคุณสมบัติที่สำคัญของวิตามินซีคือเป็น antioxidant

เราเข้าใจเคล็ดลับผิวขาวกันแล้วว่า วิตามินซีจะสลายตัวเองเมื่อโดนน้ำและแสง หากวิตามินซีถูก oxidized จะส่งผลให้ความสามารถในการยับยั้งสารเมลานินลดลงด้วย จึงมีการคิดค้นอนุพันธ์ของวิตามินซีเพื่อให้มีความเสถียรเพิ่มขึ้นคือ ให้อยู่ในรูปของ VitC ethyl ether นั่นเอง

วิตามินซี มีอยู่แล้วในผิวหนังของเรา แต่ปริมาณจะลดลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น ในช่วงอายุ 15-50 ปี วิตามินซีในผิวจะลดระดับลงถึง 50% ที่สำคัญร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้เองต้องนำเข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานหรือ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ทาลงบนผิวหนังโดยตรง

Vitamin C Whitening กับ ครีมหน้าขาว

อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินซี กลับให้ผลต่อผิวหนังน้อยกว่าการทาผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาวที่มีวิตามินซีเป็นส่วนผสม และการรับประทานวิตามินซีเข้าไปมากๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพ การที่วิตามินซีมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการ จึงทำให้มีมีการนำวิตามินซีมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างแพร่หลาย แต่วิตามินซีเป็นสารที่สลายตัวได้ง่าย จึงทำให้วิตามินซีในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไปจึงมีการคิดค้นวิตามินซีในรูปที่เสถียรที่สุดคือ Vit C ethyl นั่นเอง

ส่วน ether เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ถูกจับไปรวมกับวิตามินซีนั่นเอง เพื่อให้ผลลัพธ์ในการบำรุงผิวที่ดียิ่งขึ้น VitC ethyl ether*(2) จึงเป็นสูตรเฉพาะของผลิตภัณฑ์ผิวขาวของเรา ที่คุณจะมั่นใจได้เลยว่า ใช้แล้ว ผิวขาว ขาว และขาว แน่นอนไม่ผิดหวัง