ผิวสวยเพราะไม่เครียด จริงหรือมั่วนิ่ม

นิยามคำว่า “เครียดน้อย = ผิวสวย ผิวดี” คือข่าวจริงหรือปลอม? กันแน่ วันนี้เรามาเผยข้อเท็จจริงกับเรื่องนี้กัน

ความเครียดเป็นภัยเงียบของผู้คนในยุคปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่ยังคงไม่เสถียร ประกอบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น และโซเชียลมีเดียที่ถูกออกแบบมา ให้สร้างภาพปลอมของสังคมโลกในศตวรรษที่ 21 ก็ทำให้หลายคนเกิดความเครียด มีปัญหาสุขภาพจิต และหลายคนต้องเข้ารับการบำบัดโดยจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา

หลายคนเชื่อว่า ความเครียดมีปัญหาแค่กับสมอง กับสุขภาพจิต เมื่อเข้ารับการบำบัดแล้วเราก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 100%

แต่สิ่งสำคัญที่คนหลงลืมกันไป นั่นก็คือ ร่างกายของเรา ขับเคลื่อนด้วยสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ไปพร้อม ๆ กัน สุดท้าย สมองของเราก็เป็นอวัยวะที่มีอิทธิพลอย่างมาก ต่อความเป็นอยู่ของเรา สมองที่สุขภาพไม่ดี ก็ต้องนำไปสู่ร่างกายที่สุขภาพแย่ตามไปด้วย

ดังนั้น ภาวะเครียด จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราด้วย โดยเฉพาะส่วนที่เด่นชัดที่สุด นั่นก็คือ ผิวหนัง และทำให้เกิดอาการ ผิวเครียด

ผิวสวยด้วยเวชสำอาง

ความเครียดส่งผลกระทบผิวหนังได้อย่างไร

อาการเครียด ทำให้เกิดผิวเครียด และจะส่งผลกับผิวหนังของเราอย่างรุนแรง เพราะอาการเครียดในระดับสูงจะบีบบังคับให้สมองของเราต้องปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า คอร์ติซอล โดยเจ้าคอร์ติซอลจะมาทำให้ผิวหนังของเราผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ

ทำให้มีโอกาสเกิดสิวมากขึ้น แถมความเครียดจะทำให้เกราะกำบังของผิวลดลง ทำให้ผิวมีโอกาสต้องเจอกับสารคันเคืองและสารแพ้ต่าง ๆ รวมถึงแสง UV ในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้เกิดอาการบวมแดง ทำให้ส่งผลกระทบต่อสภาพผิวโดยรวมและอาจจะทำให้สีผิวคล้ำลงกว่าเดิมด้วย

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินมาว่า อาการเครียดจะทำให้ริ้วรอยของเราเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย ก็อาจจะคิดกันว่า เป็นเพราะทำหน้าเครียด หน้าบึ้งหน้าบูด หน้าก็เลยย่น ผิวเป็นรอย แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้ผิวของเราเสื่อมสภาพ ก็เป็นเพราะว่าคุณภาพในการนอนของเราแย่ลงจากอาการเครียด

ซึ่งการนอนที่แย่ลงก็จะทำให้ร่างกายของเราฟื้นฟูตัวได้น้อยลง ทำให้รอยย่นที่อาจจะเกิดขึ้นในแต่ละวัน ไม่ได้รับการฟื้นฟูจากร่างกายอย่างเต็มที่ และก่อให้เกิดเป็นรอยสะสมไปเรื่อย ๆ จนลึก นอกจากนี้ การนอนที่แย่ลงจะส่งผลทำให้สีผิวดูหมอง ไม่สดใส และดูแก่อีกด้วย

หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะเริ่มกังวลแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจไป นอกจากการใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุแล้ว ผมจะมาแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างความเครียดด้วย

วิธีลดความเครียดฉบับย่อ

วันนี้เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับในการลดความเครียดฉบับย่อ ท่านผู้อ่านสามารถจดจำและนำไปปฏิบัติในชีวิตได้เลย

  • หาความบันเทิงบนโลกออนไลน์: ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ด้วยการตามหาสิ่งบันเทิงใจ ผมขอแนะนำสื่อเช่น รายการแข่งขันกีฬา แข่งขันอีสปอร์ต หรือคอนเทนต์ในรูปแบบที่ชื่นชอบ ที่เป็นแหล่งความบันเทิงและจะช่วยคลายเครียดได้อย่างดีเลยทีเดียว
  • เข้าหาธรรมชาติ: ถ้าท่านสามารถเข้าถึงพื้นที่ธรรมชาติ ป่าไม้ ภูเขา หรือแม้กระทั่งนาข้าวแถวบ้านที่ท่านสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องรบกวนผู้อื่น ลองใช้เวลากับธรรมชาติดู จะพอช่วยเพิ่มความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย รวมถึงคืนความผูกพันกับธรรมชาติให้กับคนที่อาจจะอยู่แต่ในเมืองมาจนขาดหายความรู้สึกตรงนี้ไปแล้ว
  • ออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกาย: เล่นโยคะ ลอยน้ำ เดินจงกรม หรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้เลือดสูบฉีด สมองหลั่งสารอะดรีนาลีน หรือให้ได้เจอกับเพื่อน ๆ ผู้คนที่จะพอเป็นสังคมให้เราได้
ออกกำลังกายทำให้หายเครียด

การแก้ปัญหาผิวเครียดแบบง่าย

อย่าหักโหมเกินไปจนเกิดความเครียดสะสม การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทำจิตใจให้ผ่องใส อาจใช้วิธีฝึกสมาธิ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งสารแห่งความสุข ที่เรียกว่า “เอ็นโดฟิน”

และควรดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่น บำรุงร่างกายด้วยวิตามินเสริมทั้ง วิตามินซี สังกะสี น้ำมันปลา หรือรับประทานอาหาร เช่น ข้าวโพดเหลือง ปลาสด และ มะเขือเทศ ก็สามารถช่วยลดความเครียดลงได้

หากอาการผิวเครียดแลดูหมอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูแลและอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางนั้น

อาจเลือกใช้คุณสมบัติเฉพาะของเวชสำอาง ที่มีเนื้อบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารปรุงแต่ง เพื่อให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น จะช่วยในการปรับสภาพผิวได้ดี ลดอาการผิวเครียด แล้วเราจะไม่ต้องเครียดอีกต่อไป

น้ำกัดเท้า โรคที่ตามมา หลังน้ำท่วม

ปัญหาโรคผิวหนังที่ประชาชนทั่วไปมักจะคุ้นเคยและพบเสมอหลังเกิดภาวะน้ำท่วม คือ โรคน้ำกัดเท้า เพราะแต่ละวันเราจะอยู่แต่กับน้ำตลอดเวลา แม้อาจเป็นเวลานอน การแช่น้ำนานๆ อาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่โดนน้ำนั้นเปื่อย โดยเฉพาะบริเวณซอกเท้า

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับความงามที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับความสวย

ลดความอ้วนด้วย เม็ดแมงลัก

หลายคนได้เคยนำ เม็ดแมงลัก มารับประทานก่อนอาหาร หรืออาจจะแทนอาหารในบางมื้อเพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารว่าง และหวังผลเพื่อใช้ลดความอ้วนด้วยเม็ดแมงลัก สามารถทำได้ เพราะเม็ดแมงลักไม่ก่อให้เกิดพลังงาน แถมใบแมงลักยังประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหยประเภทการบูร

เคล็ดลับความสวย

เคล็ดลับความสวย สาวหน้าฝน

หน้าฝนในประเทศไทยนั้น หากเป็นทางภาคกลางและภาคตะวันออก อาจจะมีฝนตกชุกเป็นบางเดือน ซึ่งกินเวลาไม่นานนัก แต่ระยะเวลาอันสั้นก็ทำให้สาวๆ หลายคนบ่นอุบเหมือนกันว่า เดินทางไปไหนมาไหนลำบาก โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัวแต่งหน้า หากต้องออกจากบ้านแล้วไปเจอฝน

ผิวสวยหน้าใส

เผยวิธีสวย กับเคล็ดลับหน้าใส วัยทีน

เผย 11 วิธีกับการทำหน้าใสไร้สิว ด้วยการรวมเอาเทคนิคและเคล็ดลับชั้นสูงจากเหล่าบรรดาสาววัยทีนสุดสวยทั้งหลาย ว่าทำอย่างไรให้หน้าใส ไร้สิวฝ้า ด้วยยุคนี้สมัยนี้เทรนด์หน้าใสกำลังมาแรง

ผิวสวยหน้าใส

ล้างเครื่องสำอางอย่างไรให้หมด

ล้างหน้าอย่างไรให้สะอาดล้ำลึก สำหรับสาวแต่งหน้า หนาเตอะ หากการแต่งหน้าหนาเตอะ มันเป็นอะไรที่ช่วยให้คุณลบริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้าให้เลือนหายไปได้ แล้วหากมีปัญหาตามมาในตอนที่จะต้องล้างสิ่งที่พอกอยู่บนใบหน้าให้หมดจดและสะอาดด้วย

เคล็ดลับความสวย

รกแกะ ช่วยชะลอแก่ ได้จริงหรือ

จากกรณีที่มีข่าวผู้เสียหายไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับคลินิกแห่งหนึ่ง ภายหลังจากพาไปฉีดเฟรชเซลล์จากรกแกะที่ต่างประเทศโดยอ้างว่าสามารถรักษาโรคและชะลอวัยได้ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ผล มิหนำซ้ำยังเสียเงินจำนวนมาก

Lifestyle เคล็ดลับความสวย

ร้านสักคิ้วกับช่างยอดนิยม

ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยความงามของผู้หญิงในยุคนี้ก็ต้องยอมรับว่าเทรนด์การสักคิ้ว สักปากชมพูถือเป็นกระแสที่กำลังมาแรงเอามากๆ และในขณะเดียวกัน เมื่อมีความต้องการ การตอบสนองความต้องการก็ย่อมจะตามมา

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.