ผิวสวยเพราะไม่เครียด จริงหรือมั่วนิ่ม

นิยามคำว่า “เครียดน้อย = ผิวสวย ผิวดี” คือข่าวจริงหรือปลอม? กันแน่ วันนี้เรามาเผยข้อเท็จจริงกับเรื่องนี้กัน

ความเครียดเป็นภัยเงียบของผู้คนในยุคปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่ยังคงไม่เสถียร ประกอบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น และโซเชียลมีเดียที่ถูกออกแบบมา ให้สร้างภาพปลอมของสังคมโลกในศตวรรษที่ 21 ก็ทำให้หลายคนเกิดความเครียด มีปัญหาสุขภาพจิต และหลายคนต้องเข้ารับการบำบัดโดยจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา

หลายคนเชื่อว่า ความเครียดมีปัญหาแค่กับสมอง กับสุขภาพจิต เมื่อเข้ารับการบำบัดแล้วเราก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 100%

แต่สิ่งสำคัญที่คนหลงลืมกันไป นั่นก็คือ ร่างกายของเรา ขับเคลื่อนด้วยสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ไปพร้อม ๆ กัน สุดท้าย สมองของเราก็เป็นอวัยวะที่มีอิทธิพลอย่างมาก ต่อความเป็นอยู่ของเรา สมองที่สุขภาพไม่ดี ก็ต้องนำไปสู่ร่างกายที่สุขภาพแย่ตามไปด้วย

ดังนั้น ภาวะเครียด จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราด้วย โดยเฉพาะส่วนที่เด่นชัดที่สุด นั่นก็คือ ผิวหนัง และทำให้เกิดอาการ ผิวเครียด

ผิวสวยด้วยเวชสำอาง

ความเครียดส่งผลกระทบผิวหนังได้อย่างไร

อาการเครียด ทำให้เกิดผิวเครียด และจะส่งผลกับผิวหนังของเราอย่างรุนแรง เพราะอาการเครียดในระดับสูงจะบีบบังคับให้สมองของเราต้องปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า คอร์ติซอล โดยเจ้าคอร์ติซอลจะมาทำให้ผิวหนังของเราผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ

ทำให้มีโอกาสเกิดสิวมากขึ้น แถมความเครียดจะทำให้เกราะกำบังของผิวลดลง ทำให้ผิวมีโอกาสต้องเจอกับสารคันเคืองและสารแพ้ต่าง ๆ รวมถึงแสง UV ในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้เกิดอาการบวมแดง ทำให้ส่งผลกระทบต่อสภาพผิวโดยรวมและอาจจะทำให้สีผิวคล้ำลงกว่าเดิมด้วย

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินมาว่า อาการเครียดจะทำให้ริ้วรอยของเราเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย ก็อาจจะคิดกันว่า เป็นเพราะทำหน้าเครียด หน้าบึ้งหน้าบูด หน้าก็เลยย่น ผิวเป็นรอย แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้ผิวของเราเสื่อมสภาพ ก็เป็นเพราะว่าคุณภาพในการนอนของเราแย่ลงจากอาการเครียด

ซึ่งการนอนที่แย่ลงก็จะทำให้ร่างกายของเราฟื้นฟูตัวได้น้อยลง ทำให้รอยย่นที่อาจจะเกิดขึ้นในแต่ละวัน ไม่ได้รับการฟื้นฟูจากร่างกายอย่างเต็มที่ และก่อให้เกิดเป็นรอยสะสมไปเรื่อย ๆ จนลึก นอกจากนี้ การนอนที่แย่ลงจะส่งผลทำให้สีผิวดูหมอง ไม่สดใส และดูแก่อีกด้วย

หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะเริ่มกังวลแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจไป นอกจากการใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุแล้ว ผมจะมาแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างความเครียดด้วย

วิธีลดความเครียดฉบับย่อ

วันนี้เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับในการลดความเครียดฉบับย่อ ท่านผู้อ่านสามารถจดจำและนำไปปฏิบัติในชีวิตได้เลย

  • หาความบันเทิงบนโลกออนไลน์: ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ด้วยการตามหาสิ่งบันเทิงใจ ผมขอแนะนำสื่อเช่น รายการแข่งขันกีฬา แข่งขันอีสปอร์ต หรือคอนเทนต์ในรูปแบบที่ชื่นชอบ ที่เป็นแหล่งความบันเทิงและจะช่วยคลายเครียดได้อย่างดีเลยทีเดียว
  • เข้าหาธรรมชาติ: ถ้าท่านสามารถเข้าถึงพื้นที่ธรรมชาติ ป่าไม้ ภูเขา หรือแม้กระทั่งนาข้าวแถวบ้านที่ท่านสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องรบกวนผู้อื่น ลองใช้เวลากับธรรมชาติดู จะพอช่วยเพิ่มความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย รวมถึงคืนความผูกพันกับธรรมชาติให้กับคนที่อาจจะอยู่แต่ในเมืองมาจนขาดหายความรู้สึกตรงนี้ไปแล้ว
  • ออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกาย: เล่นโยคะ ลอยน้ำ เดินจงกรม หรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้เลือดสูบฉีด สมองหลั่งสารอะดรีนาลีน หรือให้ได้เจอกับเพื่อน ๆ ผู้คนที่จะพอเป็นสังคมให้เราได้
ออกกำลังกายทำให้หายเครียด

การแก้ปัญหาผิวเครียดแบบง่าย

อย่าหักโหมเกินไปจนเกิดความเครียดสะสม การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทำจิตใจให้ผ่องใส อาจใช้วิธีฝึกสมาธิ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งสารแห่งความสุข ที่เรียกว่า “เอ็นโดฟิน”

และควรดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่น บำรุงร่างกายด้วยวิตามินเสริมทั้ง วิตามินซี สังกะสี น้ำมันปลา หรือรับประทานอาหาร เช่น ข้าวโพดเหลือง ปลาสด และ มะเขือเทศ ก็สามารถช่วยลดความเครียดลงได้

หากอาการผิวเครียดแลดูหมอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูแลและอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางนั้น

อาจเลือกใช้คุณสมบัติเฉพาะของเวชสำอาง ที่มีเนื้อบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารปรุงแต่ง เพื่อให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น จะช่วยในการปรับสภาพผิวได้ดี ลดอาการผิวเครียด แล้วเราจะไม่ต้องเครียดอีกต่อไป

เคล็ดลับความงามที่เกี่ยวข้อง

อาหารเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ความลับที่ยังไม่รู้

ใครไม่รู้จัก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ให้ยกมือขึ้น เพราะเสียงส่วนใหญ่คิดว่า มันมีประโยชน์หลายด้าน แต่จริง ๆ แล้ว

Lifestyle เคล็ดลับความสวย

ร้านสักคิ้วกับช่างยอดนิยม

ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยความงามของผู้หญิงในยุคนี้ก็ต้องยอมรับว่าเทรนด์การสักคิ้ว สักปากชมพูถือเป็นกระแสที่กำลังมาแรงเอามากๆ และในขณะเดียวกัน เมื่อมีความต้องการ การตอบสนองความต้องการก็ย่อมจะตามมา

แฟชั่นเสื้อผ้าหน้าหนาว

เสื้อผ้าหน้าหนาว สุดเท่

บรรยากาศทำให้การเสริมสร้างอารมณ์ เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์รัก อารมณ์ซึ้ง โรแมนติก อารมณ์เหงา อารมณ์สนุกสนาน ยิ้มแย้มแจ่มใส แต่การได้มาซึ่งประสบการณ์อารมณ์ต่างๆ จำเป็นต้องมีร่างกายที่สดใสอยู่เสมอ หลายคนถามว่า

Lifestyle

ทำรากฟันเทียม ทางออกของการสูญเสียฟันแท้

บางครั้งการดูแลช่องปากที่ไม่ดีพอ หรืออุบัติเหตุก็อาจจะทำให้ฟันเกิดการผุ หลุด ก่อนเวลาอันควร ซึ่งส่งผลทั้งการใช้ชีวิตประจำวันและบุคลิกภาพ

Lifestyle

กิน ช่วยคุณได้จริงหรือ?

ธรรมชาติคนเราสวยและดูดีจากอะไร หลายคนยังเกิดความสงสัย น้องบิวก็เช่นกัน ยังสงสัยอยู่เลยว่า ธรรมชาติของคนเรานั้นสร้างสรรทุกสรรพสิ่งให้สวยงามทุกอย่างจริงหรือ ก็คงจะจริงและไม่จริงค่ะ เพราะขนาดต้นไม้ สัตว์ ยังมีความผิดปกติ

ผิวสวยหน้าใส

ทำอย่างไรให้ฝ้าจางหาย

คำถามคาใจของเหล่าบรรดาหญิงสาว ที่ต้องการผิวหน้าสวยใสไร้ริ้วรอย ด้วยการลบรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้าให้จางหายไปในเวลาอันรวดเร็ว และเบื่อหน่ายกับการที่จะต้องไปเจอกับแพทย์ผิวหนังที่จะต้องใช้วิธีการต่างๆ