ครั้งก่อนว่ากันไปในเรื่อง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไปแล้ว วันนี้จะมาว่ากันเรื่อง grape seed oil หรือ น้ำมันองุ่นสกัดเย็นกันบ้าง

โดยข้อมูลนี้ เริ่มตั้งแต่ปี 1980 นั้นมีการค้นพบว่า การใช้สารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่มากในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น เพื่อทำการรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอย ที่จะไปเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด และใช้ประกอบกับการรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา โรคจอประสาทตาเสื่อมอย่างได้ผล เนื่องจากในเมล็ดองุ่นมีสารฟลาโวนอยด์ชนิดที่เรียกกันว่า โอลิโกเมริคโปรแอนโธไซยานิดีน (Oligomeric Proanthro Cyanidin) หรือ OPC นั่นเอง …

ที่รู้จักกันดีคือ น้ำมันองุ่นชนิดสกัดเย็น นี้ ได้จากการวิจัย และพบว่าน้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่น หรือ Grape Seed Oil มีสาร Super Anti Oxidant ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่าและสูงกว่าวิตามินอี 50 เท่า เพราะมีสาร OPC (Oligomeric Proanthro Cyanidin) ผลิตโดยวิธีการสกัดเย็นปราศจากสารเคมีและความร้อน ซึ่งสามารถคงคุณค่าของสาร Anti Oxidant ไว้อย่างครบถ้วน

Grape Seed Oil น้ำมันองุ่นชนิดสกัดเย็น

Grape Seed Oil จะมี OPC ในปริมาณสูงมาก ซึ่งสาร OPC มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่าและสูงกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่าเรียกว่ามีคุณสมบัติเป็นซุบเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ทำให้ OPC ได้รับการยกย่องในวงการแพทย์ และ เภสัชกรรมว่า เป็นสารอาหารมหัศจรรย์ในประเทศฝรั่งเศส

สาร OPC กับ สรรพคุณ Grape Seed Oil จัดเป็นอาหารเสริมที่แพทย์สั่งจ่ายในผู้ป่วยที่มีแนวโน้มของอาการเส้นเลือดเปราะ เส้นเลือดแตก และหลอดเลือดอุดตันเพื่อช่วยปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลโคเลสเตอรอล ลดอาการอักเสบและอาการบวมป้องกันมะเร็ง ปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคข้ออักเสบลดภูมิแพ้จากยาต้านไวรัส ยาต้านมะเร็ง และเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายล่าสุด ทำให้ น้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่น ได้รับการยอมรับจากนักวิจัยชั้นนำทั่วโลกว่ามีสรรพคุณในการชะลอริ้วรอยของผิวพรรณได้ดีกว่าบรรดาสารแอนตี้อ็อกซิแดนซ์อื่นๆ

Grape Seed Oil น้ำมันองุ่นสกัดเย็น

ผิวพรรณเป็นส่วนที่ได้รับแสงอุลตร้าไวโอเล็ตก่อให้เกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังโดยการทำลายเนื้อเยื่อคอลลาเจนทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัยอันควรนอกจากสารแอนตี้อ็อกซิแดนซ์ประเภทวิตามินซีและวิตามินอีจะสามารถช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นได้ น้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่นจะช่วยบำรุงผิวคงความอ่อนเยาว์ยืดอายุของเซลล์ผิว ช่วยซ่อมแซม และฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมให้กลับแข็งแรงทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึงขึ้น สาร OPC สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่อวยวะต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

น้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่นนี้ สามารถกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างต่อเนื่องมีประสิทธิภาพในการจับกับโปรตีนคอลลาเจนได้ดี ซึ่งเป็นคุณลักษณะพิเศษของ OPC ในการป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่นที่จะเกิดขึ้นและด้วยขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตโดยวิธีสกัดเย็น (cold pressed) ที่ปราศจากสารเคมี และความร้อนสูงสามารถคงคุณค่าของสารแอนตี้ออกซิเดนท์ชั้นยอด โดย…

สามารถป้องกันโรคหัวใจ ลดคอลเลสเตอรอล เพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด ลดการเกิดลิ่มเลือด ลดการอุดตันของหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เส้นเลือดไม่ตีบตัน จัดเป็นสารป้องกัน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และยับยั้งเซลล์มะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม ฯลฯ รวมถึงสามารถป้องกันเซลล์ มะเร็งในช่องปาก จมูก หลอดอาหาร

Grape Seed Oil น้ำมันองุ่นสกัดเย็น

ประโยชน์ของ Grape Seed Oil

  • ช่วยในเรื่องการชะลอความแก่ ลดริ้วรอยบนใบหน้า ลดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนผิวหนัง
  • ป้องกันโรคต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มโรคทางสมอง เช่น อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ความจำเสื่อม และโรคหลอดเลือดสมองต่างๆ
  • ป้องกันโรคเกี่ยวกับปอด ระบบเลือดและหัวใจ ยับยั้งการเกาะตัวของคอเลสเตอร์รอล ทำให้เส้นเลือดไม่เปราะ
  • ป้องกันโรคทางตา เช่น โรคต้อชนิดต่างๆ ประสาทตาเสื่อม และปรับสภาพการมองเห็น
  • ต้านสารอิสตามิน ช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด
  • ช่วยในเรื่องการบรรเทาอาการอักเสบของข้อต่อ
  • ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเกี่ยวกับภาวะน้ำเหลือง เซลล์มะเร็ง เซลล์เม็ดเลือดขาว

Grape Seed Oil สรรพคุณ มีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจ โดยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง และทนทานต่อภาวะการขาดเลือด และลดการเต้นผิดจังหวะ มีผลทำให้ลดอัตราการเสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระที่มีผลทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ ช่วยเสริม ความแข็งแรงให้แก่ข้อต่อต่างๆ เสริมสร้าง โปรตีนคอลลาเจน ชะลอริ้วรอยของผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยลดอาการจอประสาทเสื่อม ช่วยให้เลือดฝอยแข็งแรงและยืดหยุ่น สามารถชะลอริ้วรอยของผิวพรรณยืดอายุเซลและซ่อมแซมฟื้นฟูผิวหนังให้แข็งแรง และปรับสมดุลร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย

ก็ไม่รู้ว่า จะจริงหรือไม่ กับสรรพคุณของ Grape Seed Oil น้ำมันองุ่นสกัดเย็น นี้ แต่ที่แน่ๆ น้องบิวยังไม่ได้ลองเลย