ผู้เขียนเกิดภาวะมึนงงบ่อย ร่วมกับอาการปวดหัวเป็นพักๆ แสบคอ อาการเหล่านี้ในตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นโควิด-19 แต่สืบที่มาที่ไปก็หาเหตุไม่เจอ

ว่าผู้เขียนเองไปติดมาจากไหน เพราะวันๆ อยู่แต่ในบ้าน อยู่ในสวน อยู่แต่กับหมากับแมว ไม่ได้ออกไปเจอผู้คนนานเป็นปีแล้ว จะมีก็การไปจ่ายตลาด แต่ก็ไปอาทิตย์ละครั้ง ปรึกษาแพทย์ เค้าก็แนะนำให้ไปตรวจหาเชื้อ แต่จุดตรวจมันเสี่ยงที่จะพาเชื้อกลับบ้านมาให้ผู้แก่ที่บ้าน จึงลองกักตัวเองดูนานนับเดือน อาการก็ไม่หาย เป็นอยู่อย่างนี้ สรุปจึงได้ไปตรวจโควิด-19

แล้วสรุปก็คือไม่พบเชื้อ แล้วอาการปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เหล่านี้เกิดได้อย่างไร?

อาการมึนหัว เวียนศีรษะ เกิดขึ้นได้เพราะใส่หน้ากากอนามัยนานเกินไป

ภาวะหนึ่งที่เกี่ยวกับเลือดเป็นกรด ลองหาดูรายละเอียด เค้าบอกว่า ใส่หน้ากากอนามัยแล้วทำให้เลือดมีสภาวะเป็นกรด เรื่องนี้ไม่น่าจะจริง แต่อาการมึนหัว เวียนหัว เกิดขึ้นจริง เพราะจากข้อมูลของกรมควบคุมโรค บอกว่าอาการเลือดเป็นกรดยังไม่มีผลวิจัยใด ยืนยันว่าการใส่หน้ากากเป็นเวลานานจะทำให้เลือดเป็นกรด เพียงแต่จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ

การสวมหน้ากากอนามัยยังทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนก๊าซได้ปกติ ภาวะเลือดเป็นกรดจะเป็นภาวะที่เลือดมีค่า PH น้อยกว่า 7.35 ซึ่งภาวะนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ได้แก่ โรคทางเดินหายใจอุดกั้น การรับประทานยากดประสาท การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือการได้รับบาดเจ็บทางช่องอก ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืด อึดอัด หายใจไม่ออก สบสน มึนงง เวียนศีรษะ

ปวดหัว เพราะใส่หน้ากากอนามัย นานเกินไป

ใช่ ผู้เขียนใส่ออกไปทำงานที่สำนักงานอยู่ 1 อาทิตย์เต็มๆ แทบไม่ได้หายใจในแบบปกติตั้งแต่ 6.00 – 18.00 ทุกวันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาการเหล่านั้นจึงแสดงออกมาในอีก 3-4 วันหลังผ่านการใส่หน้ากากอันแสนยาวนานนั้น และในขณะที่เขียนเรื่องนี้อยู่ อาการดังกล่าวก็ไม่ได้ทุเลาลงเลย แม้ผลตรวจโควิด-19 รอบแรกจะออกมาเป็นลบ แต่การอยู่ในสำนักงานที่มีคนทำงานหลายคนก็ยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ดี ทำให้อาการปวดหัว เวียนศีรษะ ไม่หายไปซักที จนเหมือนจะเป็นอาการประจำตัวไปแล้ว

สาเหตุที่ทำไมถึงมีอาการเวียนศีรษะเวลาใส่หน้ากากอนามัย

อาการเวียนหัว มึนงงจะเป็นกับบางคน เพื่อนร่วมงานผู้เขียนบางคนไม่มีอาการเลย แต่บางคนก็เป็น จากข้อมูลกรมควบคุมโรคบอกว่า แม้การสวมหน้ากากในเวลานานจะไม่ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดอย่างที่มีข่าวลือกัน แต่บางคนอาจจะเกิดอาการมึนหัว เวียนศีรษะจากการใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการสวมหน้ากากอนามัยแบบ N95 ซึ่งเป็นหน้ากากที่ออกแบบมาสำหรับวงการแพทย์ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค หน้ากากจึงแนบสนิทกับใบหน้า ไม่ระบายอากาศ ทำให้ต้องออกแรงหายใจมากขึ้น และอาจทำให้ขาดออกซิเจนจนถึงขั้นเป็นลมหมดสติได้ ดังนั้นควรเลือกใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หรือแบบผ้าที่มีช่องลมระบายอากาศด้านข้างทำให้สามารถใส่ได้หลายชั่วโมงและไม่มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจนั่นเอง

ปกติผู้เขียนใส่แบบที่แนบสนิทกับใบหน้า คาร์บอนไดออกไซน์มันเลยเข้าไปแทนที่ออกซิเจนซึ่งน่าจะเป็นก๊าซหลัก จนทำให้เกิดภาวะอาการมึนหัว และเวียนหัวเป็นพักๆ ต้องใช้ยาแก้ปวดหัวอย่าง พาราเซตามอล บ่อยครั้งจนคิดว่า มันไม่ดีเลยจริงๆ และอาการอีกอย่างที่ผู้เขียนเป็นคือ ปวดหลังหูจนคิดว่าเป็นอาการปวดหัว เพราะสายรัดของหน้ากากอนามัยมันรัดใบหูทั้งวันจนปวดและอึดอัด ทรมานมาก

แม้การสวมหน้ากากอนามัย จะยังคงเป็นวิธีการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ดี แต่การเลือกหน้ากากอนามัยที่สวมใส่สบายตลอดทั้งวัน และใส่หน้ากากอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่ควรพึงกระทำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อตนเอง และควรเปลี่ยนหน้ากากเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย

สรุปตอนนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาส WFH กับเขาแล้ว หวังว่า อาการปวดหัว มึนหัวเพราะใส่หน้ากากอนามัยนานเกินไป จะหายไปนะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า นานๆ เกิดภาวะเลือดเป็นกรดหรือไม่? จากกรมควบคุมโรค : ddc.moph.go.th/odpc12/forecast_detail.php?publish=10003&deptcode=odpc12

เคล็ดลับสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับสุขภาพดี

เคล็ดลับความสวยกับสุขภาพที่แข็งแรง

ในบางช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะโลกเราทุกวันนี้ มวลอากาศต่างๆ คาดเดาได้ยาก หน้าร้อนแท้ๆ

เคล็ดลับความงาม

อาชีพที่เสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอด

ปัญหาเส้นเลือดขอด (Varicose Veins) หรือ Spider Vein มักเกิดตามผิวของขาตั้งแต่บริเวณตาตุ่มขึ้นไปจนถึงขาหนีบด้านใน พบบ่อยบริเวณน่อง

ลดและควบคุมน้ำหนัก

การลดคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอลสูงในเลือดมาจากสาเหตุต่างๆ เช่น กรรมพันธุ์ โรคบางชนิด ท่านต้องรับประทานยาคอเลสเตอรอลและรักษาโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุให้มีคอเลสเตอรอลสูงในเลือด

เคล็ดลับสุขภาพดี

ประโยชน์ และโทษ ของข้าวไรซ์เบอร์รี่

ใครว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีประโยชน์อย่างเดียว เรื่องจริงของมันคือ มีโทษต่อร่างกายด้วย

เคล็ดลับความงาม

เคล็ดลับความงาม สำหรับหญิงสาว

แน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนอยากสวย แต่จะมีกี่คน ที่ค้นพบเคล็ดลับในการดูแลความงามของตัวเอง

เคล็ดลับผิวสวยใส

รู้ทันแสงแดด เพื่อใช้ครีมกันแดด ป้องกัน

เมื่อเอ่ยถึง ครีมกันแดด หลายคนก็จะรู้จักโดยเฉพาะผู้ที่ดูแลผิวเป็นอย่างดีมักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว