หากโรคอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจทำให้ร่างกายมีความทุกข์ทรมานที่ระบบภายในแล้ว อาการอย่างข้อเข่าเสื่อมก็คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ใครหลายๆ คน

โดยเฉพาะผู้สูงอายุเกิดความลำบากในการเคลื่อนไหว และช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง ซึ่งหากเป็นในสมัยก่อน การรักษาก็คงมีแต่การกินยา ทายา และการผ่าตัด ซึ่งเป็นวิธีการที่หลายคนอยากหลีกเลี่ยง เพราะใช้เวลานานและเจ็บตัว แต่ในปัจจุบัน มีการใช้สเต็มเซลล์กับข้อเข่า ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมสามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อได้อย่างไม่มีสะดุดข้อเข่าเสื่อม ภัยเงียบทำลายความสุขในชีวิต

โรคข้อเข่าเสื่อมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน นอกจากการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์มาตรฐาน และการบาดเจ็บที่หัวเข่าแล้ว โรคนี้ยังอาจเกิดจากความผิดปกติของเข่าตั้งแต่กำเนิด เป็นกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองของกระดูกอ่อนมีน้อยลง โดยเฉพาะในหญิงที่อายุมาก นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นอย่างรูมาตอยด์หรือเกาต์ ทำให้ต้องมีการคิดค้นวิธีการรักษาใหม่ๆ ให้ได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมไปถึงสเต็มเซลล์กับข้อเข่าด้วย

หลากหลายทางเลือกในการรักษาข้อเข่าเสื่อม

ปัจจุบันการรักษาข้อเข่าเสื่อมมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี หากมีอาการปวดเข่าในระยะแรกเริ่ม แพทย์อาจให้รับประทานยา ทายา หรือฉีดยาเพื่อลดการอักเสบ และปรับโครงสร้างของข้อเข่า แต่หากเป็นในระยะที่รุนแรงมากขึ้นแล้ว อาจต้องใช้การส่องกล้องเพื่อล้างไขข้อ หรือผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนข้อเข่า เพื่อทดแทนการสึกของผิวข้อเข่าเดิม

สเต็มเซลล์กับข้อเข่า

นอกจากวิธีการดังกล่าวแล้ว ปัจจุบัน ยังมีการใช้สเต็มเซลล์กับข้อเข่า เพื่อรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมโดยตรงที่สาเหตุ โดยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์กับข้อเข่า เพื่อให้เซลล์ดังกล่าวซ่อมแซมข้อเข่าที่เสื่อมสภาพแล้ว

ข้อดีของการใช้สเต็มเซลล์กับข้อเข่า

การใช้เซลล์บำบัดเพื่อรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมนั้นมีข้อดีมากมาย นอกจากจะช่วยลดอาการอักเสบ ปวด บวมของข้อเข่าแล้ว ยังมีข้อดีด้านอื่นๆ อีก ดังนี้

  • เป็นการรักษาโรคที่ต้นเหตุ คือ กระตุ้นการสร้างผิวข้อเข่าใหม่ จึงแก้ปัญหาได้ตรงจุด
  • ลดความเจ็บปวด เพราะไม่ต้องผ่าตัดหรือพักฟื้นเป็นเวลานาน เพียง 1-2 วันก็เพียงพอแล้ว
  • ลดความเสี่ยงจากการผ่าตัด
  • ผลข้างเคียงและโอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำมีน้อยกว่าการผ่าตัด
  • ใช้เวลาในการรักษาเร็วกว่าการผ่าตัด

เรียกได้ว่า หากใครที่ต้องเผชิญความทรมานจากอาการปวดเข่าและข้อเข่าเสื่อม การใช้สเต็มเซลล์กับข้อเข่าถือว่าเป็นวิธีทางเลือกที่ทั้งเห็นผล และเจ็บตัวน้อย ใช้เวลาในการพักฟื้นสั้นกว่า แต่เป็นการรักษาที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดจริงๆ หากสนใจ สมัยนี้ก็มีสถานพยาบาลหลายแห่งที่ให้การรักษาด้วยวิธีนี้ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความพร้อมได้เลย

แนะนำเรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้องกับข้อเข่า