หลายคนถามกันมาว่า ทำไมต้องหันไปเลือกใช้ ครีมน้ำหอม แทนน้ำหอม ก็ในเมื่อคุณสมบัติก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย แถมครีมน้ำหอม ยังต้องเสียเวลาทาและทำให้ผิวรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ บ้างก็บอกว่าใช้น้ำหอมธรรมดาจะดีกว่า เพราะใช้ในปริมาณน้อยกว่าแถมหอมติดทนนานมากกว่า

จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น ก็เป็นเรื่องจริงทุกประการ เพราะ น้ำหอม ถูกทำให้มีสรรพคุณในการให้กลิ่นหอมด้วยหัวน้ำหอม และสามารถติดทนอยู่นานเมื่อใช้เพียงการฉีดพ่นครั้งเดียว หรือการหยดลงผิวแค่ไม่กี่หยด และไม่ทำให้ผิวเกิดความเหนียวเหนอะ เหมือนกับการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมน้ำหอมทั่วไป แต่คุณสมบัติของน้ำหอม ก็มีเพียงแค่นั้น ที่โดดเด่นคือ ความหอมติดทนนาน แต่ไม่มีสรรพคุณอื่นด้านไหนอีก

แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความหอม ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่างแรกคือ ความสะดวกสบายในการใช้น้ำหอม ยิ่งน้ำหอมที่มีราคาแพง มักจะมีบรรจุภัณฑ์ที่ดูเท่ ทันสมัย น่าลุ่มหลง จึงเป็นที่มาของการจำแนกผลิตภัณฑ์น้ำหอมให้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ด้วยราคาที่แพงและดูหรูหรานี่เอง

แต่ผลิตภัณฑ์ครีมน้ำหอม โดยเฉพาะ ครีมน้ำหอม นั้น แม้ไม่มีมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการใช้น้ำหอมเพียวๆ แต่ยังมีคุณสมบัติอื่นเด่นๆ เช่น

  • ความหอม ต้องเกิดจากส่วนผสมของหัวน้ำหอมแท้แบรนด์ดัง และอาจมีราคาแพง
  • มีสารป้องกันแสงแดด ไม่ต่ำกว่า SPF 30+
  • มีสารที่ช่วยบำรุงผิวให้นุ่ม ชุ่มชื่น
  • พกพาสะดวก

ส่วนผสม Arbutin ในครีมผิวขาว

และข้อดีอีกหลายอย่าง คุณอาจคิดว่า ครีมน้ำหอมทั่วไป ไม่มีกลิ่นหอมติดทนนานเหมือนน้ำหอมแท้แบรนด์ดัง แต่จะถูกจำแนกให้เป็นในลักษณะ 2 ประเภทคือ

  • Solid perfume ที่มีคุณสมบัติคือไม่หอมมาก แต่หอมติดทนนาน แบรนด์ดังก็ผลิตและจำหน่ายหลายยี่ห้อด้วยกัน มีหลายกลิ่น ส่วนใหญ่ให้กลิ่นแนวดอกไม้ โดยหลักการจะติดทนกว่าน้ำหอมธรรมดา
  • Body cream / Body lotion ที่มีความหอมแบบทั่วไป กลิ่นจะไม่ติดทนนานเหมือนแบบแรก แต่จะให้กลิ่นหอมเหมือนกับน้ำหอมทั่วไปที่เหมือนชนิดขวด มีหลายกลิ่น ส่วนใหญ่ให้กลิ่นแนวดอกไม้ เช่นกัน

ข้อแตกต่างระหว่างครีมน้ำหอม 2 ประเภทคือ ราคา ซึ่งแบบ Solid Perfume จะแพงกว่า เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ติดทนนานกว่าแบบ Body Cream ซึ่ง ครีมน้ำหอม Arobody เป็นชนิด Body Cream แม้จะมีกลิ่นหอมที่ติดทนไม่นาน แต่สามารถใช้ได้ต่อเนื่องด้วยส่วนผสมของเนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะอย่างเช่นครีมน้ำหอมทั่วไป และที่สำคัญ มีสารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวและป้องกันแสงแดดด้วย SPF 30 ใช้ทาได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการในราคาไม่แพง