ถั่งเช่าสีทอง กับความลับสุขภาพที่หลายคนยังไม่รู้

รู้หรือไม่ว่า ถั่งเช่าสีทอง ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ แต่เป็นเห็ดที่ถูกคิดค้นวิจัยขึ้นจากห้องแลป

จากคุณประโยชน์ของถั่งเช่าจากธรรมชาติ ที่เรารู้จักกันในชื่อ ถั่งเช่าทิเบต ด้วยคุณสมบัติที่สามารถบำรุงร่างกายได้ แต่ราคาแพงมาก ประกอบกับการหาได้ในบางฤดูกาลเท่านั้น ทำให้ความจำเป็นมีไม่เพียงพอกับความต้องการ แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างจริงจังว่า ถั่งเช่าที่เกิดจากธรรมชาตินั้น ช่วยบำรุงร่างกายและสุขภาพได้จริงหรือไม่

แต่ที่แน่ชัดที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องของ การปนเปื้อนสารหนู และโลหะหนักอื่น ๆ ในปริมาณสูง และทำให้มีความเป็นพิษสูง ทำให้การขายถั่งเช่า ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 (อ้างอิงจาก : บทความ ถั่งเช่า สมุนไพรที่รวมตัวกันระหว่างพืชและสัตว์

และเพราะคิดว่ามันมีประโยชน์ เนื่องจากราคาที่แพงมหาศาล ทำให้ นักวิทยาศาสตร์คิดค้น เชื้อเห็ดราถั่งเช่า ขึ้นมาในห้องแลป และเรียกมันว่า “ถั่งเช่าสีทอง” มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย เทียบเท่าหรือเกือบจะดีเท่า ตังถั่งเช่า ที่เกิดจากธรรมชาติ
ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่าง ถั่งเช่าสีทอง และ เห็ดตังถั่งเช่านั้นคือ

ถั่งเช่าสีทอง กับ ตังถั่งเช่าทิเบต แตกต่างกันอย่างไร

เห็ดสกุล Cordyceps ที่เกิดจากธรรมชาติ เรียกว่าเห็ดถั่งเช่าทิเบตนั้น เมื่อยังสด เนื้อมีความยืดหยุ่น มีสีเหลืองอ่อนและเนื้อในเป็นสีขาว กลิ่นคาวและรสขมเล็กน้อย

เห็ดถั่งเช่าสีทอง Cordyceps militaris มีสีเหลือง ทั้งสดและแห้ง และไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ถูกผลิตขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

ถั่งเช่าสีทอง กับ ตังถั่งเช่าทิเบต แตกต่างกันอย่างไร

ด้าน รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเตือนว่า การดูแลผู้ป่วยโรคไตของโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง พบผู้ที่รับประทานถั่งเช่าสีทอง มีอาการไตแย่ลง จากที่ปกติ อาการไตเสื่อม โดยไม่ต้องล้างไต สามารถยื้อเวลาให้อยู่ได้ประมาณ 5-10 ปี แต่พอกินถั่งเช่าสีทองเข้าไป กลับไปทำให้มีอาการแย่ลง ไต่เสื่อมลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือน และบางรายถึงขั้นไตวาย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ไตเสื่อมสภาพนั้นคือ ถั่งเช่าสีทอง มีฤทธิ์เป็นพิษต่อท่อไต เมื่อท่อไตมีหน้าที่ ส่งนำปัสสาวะให้ไหลออกจากร่างกาย แต่เมื่อท่อไตเป็นพิษ ก็ทำให้ไตอักเสบ และไตเสื่อมได้ในเวลาต่อมา

แพทย์ประกาศเตือนเกี่ยวกับการกิน ถั่งเช่าสีทอง

หมอด้วยกัน ยังออกมาเตือนว่า ไม่ควรกิน เพราะไม่ได้ช่วยบำรุงไตแล้ว ยังทำให้เกิดอาการไตเสื่อม ถึงขั้นไตวายด้วย ขนาดที่ทางการแพทย์แผนจีนก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้รักษาโรค โดยทางการแพทย์แผนจีน ไม่ได้แนะนำการใช้ถั่งเช่าสีทองเลย ไม่ว่าจะในอดีต หรือในปัจจุบันก็ตาม แต่กลับมีการเอาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วอ้างสรรพคุณ ว่าสามารถรักษาและป้องกันโรคได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ในการรักษาหรือป้องกันโรค

อ้างอิงข้อมูล : ถั่งเช่าสีทอง กับความจริงที่แพทย์จีนไม่แนะนำ

เคล็ดลับความงามที่เกี่ยวข้อง

วิธีดูแลผิวหน้า เคล็ดลับผิวสวย หน้าใส

การลดรอยเหี่ยวย่น บนใบหน้า

ไม่มีใครอยากให้หน้าเหี่ยวและมีใบหน้าที่แก่ก่อนวัย หรืออยากมีริ้วรอยเหี่ยวย่นที่จะทำให้หน้าดูสูงวัยขึ้น การรักษาผิวหน้าด้วยการกำจัดริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือการลดรอยเหี่ยวย่น...

ทรงผมสวย

ปัญหาผมร่วง ผมบาง

สาวๆ หลายคนมักมีอาการของปัญหาผมร่วง ผมบาง เนื่องจากปัญหาเหล่านี้สามารถพบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง และเกิดได้จากหลายสาเหตุ ด้านพันธุกรรมเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นที่มีความสำคัญร่วมด้วย...

Lifestyle

สปาที่ดี ให้อะไรกับคุณ

หลายคนอาจคิดว่า การเข้าสปาในวันว่างๆ นั้นไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรมากมาย นอกจากช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและเหนื่อยเมื่อยล้าของการทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์...

Lifestyle

แฟชั่นฮิตเกาหลี ของสาวยุคนี้

Fashion เกาหลี ที่กำลังฮอตและกำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า กางเกง กระโปรง และอื่นๆ ไอเดียการแต่งตัว เปลี่ยนลุคใหม่ ในสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง สำหรับการแต่งตัว ของวัยรุ่นเกาหลีในตอนนี้...

อาหารเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ความลับที่ยังไม่รู้

ใครไม่รู้จัก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ให้ยกมือขึ้น เพราะเสียงส่วนใหญ่คิดว่า มันมีประโยชน์หลายด้าน แต่จริง ๆ แล้ว...

ทรงผมสวย

สวยด้วยทรงผมสาวมหาลัย

กลับมาอีกครั้งกับการอัพเดทเรื่องความสวยความงาม โดยเฉพาะวันนี้ มาในเรื่องของ ทรงผมวัยรุ่น-วัยเรียน ที่สำคัญไม่ผิดระเบียบแน่นอนค่ะ แม้ว่าหน่วยงานรัฐจะมีนโยบายที่ไม่เคร่งครัดเกี่ยวกับทรงผมแล้วก็ตาม...

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.