ถั่งเช่าสีทอง กับความลับสุขภาพที่หลายคนยังไม่รู้

รู้หรือไม่ว่า ถั่งเช่าสีทอง ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ แต่เป็นเห็ดที่ถูกคิดค้นวิจัยขึ้นจากห้องแลป

จากคุณประโยชน์ของถั่งเช่าจากธรรมชาติ ที่เรารู้จักกันในชื่อ ถั่งเช่าทิเบต ด้วยคุณสมบัติที่สามารถบำรุงร่างกายได้ แต่ราคาแพงมาก ประกอบกับการหาได้ในบางฤดูกาลเท่านั้น ทำให้ความจำเป็นมีไม่เพียงพอกับความต้องการ แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างจริงจังว่า ถั่งเช่าที่เกิดจากธรรมชาตินั้น ช่วยบำรุงร่างกายและสุขภาพได้จริงหรือไม่

แต่ที่แน่ชัดที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องของ การปนเปื้อนสารหนู และโลหะหนักอื่น ๆ ในปริมาณสูง และทำให้มีความเป็นพิษสูง ทำให้การขายถั่งเช่า ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 (อ้างอิงจาก : บทความ ถั่งเช่า สมุนไพรที่รวมตัวกันระหว่างพืชและสัตว์

และเพราะคิดว่ามันมีประโยชน์ เนื่องจากราคาที่แพงมหาศาล ทำให้ นักวิทยาศาสตร์คิดค้น เชื้อเห็ดราถั่งเช่า ขึ้นมาในห้องแลป และเรียกมันว่า “ถั่งเช่าสีทอง” มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย เทียบเท่าหรือเกือบจะดีเท่า ตังถั่งเช่า ที่เกิดจากธรรมชาติ
ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่าง ถั่งเช่าสีทอง และ เห็ดตังถั่งเช่านั้นคือ

ถั่งเช่าสีทอง กับ ตังถั่งเช่าทิเบต แตกต่างกันอย่างไร

เห็ดสกุล Cordyceps ที่เกิดจากธรรมชาติ เรียกว่าเห็ดถั่งเช่าทิเบตนั้น เมื่อยังสด เนื้อมีความยืดหยุ่น มีสีเหลืองอ่อนและเนื้อในเป็นสีขาว กลิ่นคาวและรสขมเล็กน้อย

เห็ดถั่งเช่าสีทอง Cordyceps militaris มีสีเหลือง ทั้งสดและแห้ง และไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ถูกผลิตขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

ถั่งเช่าสีทอง กับ ตังถั่งเช่าทิเบต แตกต่างกันอย่างไร

ด้าน รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเตือนว่า การดูแลผู้ป่วยโรคไตของโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง พบผู้ที่รับประทานถั่งเช่าสีทอง มีอาการไตแย่ลง จากที่ปกติ อาการไตเสื่อม โดยไม่ต้องล้างไต สามารถยื้อเวลาให้อยู่ได้ประมาณ 5-10 ปี แต่พอกินถั่งเช่าสีทองเข้าไป กลับไปทำให้มีอาการแย่ลง ไต่เสื่อมลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือน และบางรายถึงขั้นไตวาย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ไตเสื่อมสภาพนั้นคือ ถั่งเช่าสีทอง มีฤทธิ์เป็นพิษต่อท่อไต เมื่อท่อไตมีหน้าที่ ส่งนำปัสสาวะให้ไหลออกจากร่างกาย แต่เมื่อท่อไตเป็นพิษ ก็ทำให้ไตอักเสบ และไตเสื่อมได้ในเวลาต่อมา

แพทย์ประกาศเตือนเกี่ยวกับการกิน ถั่งเช่าสีทอง

หมอด้วยกัน ยังออกมาเตือนว่า ไม่ควรกิน เพราะไม่ได้ช่วยบำรุงไตแล้ว ยังทำให้เกิดอาการไตเสื่อม ถึงขั้นไตวายด้วย ขนาดที่ทางการแพทย์แผนจีนก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้รักษาโรค โดยทางการแพทย์แผนจีน ไม่ได้แนะนำการใช้ถั่งเช่าสีทองเลย ไม่ว่าจะในอดีต หรือในปัจจุบันก็ตาม แต่กลับมีการเอาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วอ้างสรรพคุณ ว่าสามารถรักษาและป้องกันโรคได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ในการรักษาหรือป้องกันโรค

อ้างอิงข้อมูล : ถั่งเช่าสีทอง กับความจริงที่แพทย์จีนไม่แนะนำ

เคล็ดลับความงามที่เกี่ยวข้อง

Lifestyle

เทคนิคแก่ช้า

ผลการวิจัยในอังกฤษระบุว่า การออกกำลังกายช่วยให้ระบบชีวภาพของร่างกายคนเราแข็งแรงหรือคงสภาพดีเหมือนอายุอ่อนกว่าอายุจริงได้สูงสุดถึง

อาหารเพื่อสุขภาพ

สวยด้วยสูตร เม็ดแมงลัก

ปกติแล้วสาวๆ ส่วนใหญ่มักนิยมใช้ เม็ดแมงลัก ในการเป็นส่วนประกอบของอาหารลดน้ำหนักและลดความอ้วนกันไม่มากก็น้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วเพราะประโยชน์ของเม็ดแมงลักนั้นไม่ได้ทำแค่ลดความอ้วนอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ

ทรงผมสวย

สไตล์ทรงผมเจ้าสาว สุดน่ารัก

เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ใหม่มาแรงสำหรับยุคนี้เลยทีเดียวกัยบ แฟชั่นทรงผมของบรรดาเจ้าสาวน่ารักทั้งหลาย ที่เหมาะกับชุดแต่งงาน เรามาดูกันว่า ทรงผมไหนเหมาะกับงานแต่งของคุณกันบ้าง และเจ้าสาวอย่างคุณเองมีสไตล์เทรนด์ทรงผมแบบไหน

ผิวสวยหน้าใส

ล้างหน้าอย่างไรให้สวย ใส และถูกวิธี

เคยรู้หรือไม่ว่าผิวหน้าของสาวๆ นั้นเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนส่วนหนึ่งเลยทีเดียว สาวๆ ทั้งหลายควรดูแลผิวหน้าและต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือเช้า และเย็น หากการล้างหน้าบ่อยๆ อาจทำให้ผิวหน้าแห้งได้ และหากว่าล้างน้อยเกินไป สิ่งสกปรกก็จะคั่งค้างอยุ่บนผิวหน้า

ผิวสวยหน้าใส

เผยวิธีสวย กับเคล็ดลับหน้าใส วัยทีน

เผย 11 วิธีกับการทำหน้าใสไร้สิว ด้วยการรวมเอาเทคนิคและเคล็ดลับชั้นสูงจากเหล่าบรรดาสาววัยทีนสุดสวยทั้งหลาย ว่าทำอย่างไรให้หน้าใส ไร้สิวฝ้า ด้วยยุคนี้สมัยนี้เทรนด์หน้าใสกำลังมาแรง

ทรงผมสวย

สวยแบบมาร์กี้ ราศรี

มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า สาวลูกครึ่งไทย-สเปน เชื้อสายแดเนียล บาเล็นซิเอก้า และอดีตนางแบบและมิสยูนิเวอร์ซิตี้ ของค่ายยูแอนด์ ไอ อรศรี พูลขวัญ พี่สาวของ ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า หรือ...

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.