ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มสุดฮิตของคนทุกยุคทุกสมัย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเหล่าบรรดา “ชา” ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชาดำเย็น ชาเย็น ชาเขียวเย็น ชาเขียวร้อน หรือชานม เพราะเป็นเครื่องดื่มเบาๆ ที่สามารถดื่มได้บ่อย โดยเฉพาะชาประเภทที่ใสและไม่ใส่นม หรือบรรดาเหล่า ชาเพื่อสุขภาพ ทั้งหลายนั้น บางคนถึงกับดื่มทั้งวันแทนน้ำเปล่าเลยทีเดียว

และวันนี้เลยจะพาคุณไปรู้จักกับ ชาหลากหลายชนิด ที่จะให้คุณได้อินและฟินไปกับการดื่มชามากยิ่งขึ้น พร้อมก็มาลุยกันเลย…

ตะลุยโลกแห่งใบชา กับชาทั้ง 4 ชนิด อินและฟิน Tea Lover ไม่ควรพลาด!

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : 五玄土 ORIENTO / Unsplash

ชาเขียว ต้นตำหรับจากญี่ปุ่น หลายคนคงคุ้นชินกับคำนี้ใช่ไหม แต่ใครจะไปคิดล่ะว่า จริงๆ แล้ว ต้นกำเนิดของชาเขียว นั้นมาจากประเทศจีนโดยมีมายาวนานกว่า 4,000 ปี ซึ่งมักจะกล่าวถึงจักรพรรดิที่ชื่นชอบในการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสมุนไพรต่างๆ นามว่า เสินหนิง จนชาวจีนพากันยกให้พระองค์เป็นบิดาแห่งแพทยศาสตร์

กำเนิดวิถีของการชงชา

ตำนานการค้นพบ ต้นกำเนิดการชงชา เริ่มต้นขึ้นเมื่อจักรพรรดิเสินหนิง ทรงต้มน้ำเพื่อจะดื่มอยู่ใกล้ต้นชา ทำให้ใบและกิ่งของต้นชาบังเอิญปลิวลงไปในหม้อที่พระองค์ทรงต้มน้ำอยู่ พระองค์ทรงนำน้ำมาดื่มดูแล้วก็รู้สึกสดชื่น จึงได้นำต้นชามาศึกษาค้นคว้าสรรพคุณของมัน พร้อมเผยแพร่การดื่มชาให้คนทั่วไปได้รู้จักจนเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลาต่อมา เกิดธุรกิจโรงน้ำชาขึ้นมากมาย และการชงชายังถูกพัฒนามาเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งอีกด้วย

เมื่อเครื่องดื่มกลายมาเป็นธรรมเนียม

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : Ieva Vizule / Unsplash

ใครจะไปเชื่อว่าเครื่องดื่มสมุนไพรธรรมดาอย่าง “ชา” จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นการต้นรับแขกที่มาบ้านด้วยน้ำชาหอมๆ หรือจะเป็นพิธีแสนสำคัญอย่างงานแต่งงาน ก็ต้องมีพิธีการดื่มชาเข้ามาเป็นส่วนประกอบ หรือแม้แต่วรรณกรรมสำคัญของประวัติศาสตร์จีนอย่าง “ฉาชิง” แต่งโดย นายลู่อวี่ ที่เล่าถึงต้นกำเนิด วิธีการปลูก วิธีการชง และธรรมเนียมต่างๆเกี่ยวกับชาของชาวจีน ก็ยังถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนการสอนขั้นพื้นฐานอีกด้วย

รสชาติที่หลากหลายจากเจ้าชาหนึ่งต้น

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : Joanna Kosinska / Unsplash

“ชาขาว ชาอู่หลง ชาดำ ชาเขียว” หลายคนอาจสับสนว่าชื่อเรียกพวกนี้เรียกมาจากสายพันธุ์ของต้นชาแต่ละชนิด แต่แท้จริงแล้วชาต่างชนิดพวกนี้มีต้นกำเนิดมาจากต้นชาแบบเดียวกัน ซึ่งมีลักษณะเป็นต้นชาที่มีความสูงตั้งแต่ 1 – 6 เมตร ลำต้นแตกกิ่งก้านได้เยอะและมีขนเล็กๆปกคลุมไปทั่ว โดยความแตกต่างที่ทำให้ชาแต่ละชนิดมีสี กลิ่น รสชาติ และชื่อเรียกที่ต่างกันไปนั้น มาจากกระบวนการผลิตและระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกัน แล้วชาแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรล่ะ

ความแตกต่างของชาแต่ละประเภท

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : Phinny Vincent / Unsplash

ชาขาว กับคุณประโยชน์เต็มใบ

ชาขาวนั้นเก็บได้น้อยและยากกว่าชาชนิดอื่น เนื่องจากจะเลือกเก็บเฉพาะยอดอ่อนของใบชาซึ่งมีไม่มาก ก่อนนำไปผึ่งลมลดความชื้น แล้วนำไปผ่านความร้อนโดยการอบหรือการคั่ว ซึ่งน้ำชาที่ได้ออกมาจะมีสีอ่อนใส แต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหาร อย่าสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ชาชนิดนี้มีราคาสูงกว่าชาชนิดอื่นๆนั่นเอง

ชาเขียว ชายอดฮิตในท้องตลาด

ถ้าพูดถึงชา คงหนีไม่พ้นกับ ชาเขียว ที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด เนื่องจากเป็นชาที่หากินได้ง่ายทั่วไปและมีราคาไม่สูงนักเมื่อเทียบกับชาขาวแล้ว เนื่องจากใบชาที่ใช้นำมาเป็นชาเขียวไม่จำเป็นต้องเป็นยอดอ่อนของต้นเท่านั้น แต่กระบวนการผลิตของชาเขียวนั้นเหมือนกับชาขาวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการแปรรูปโดยการอบไอน้ำ หรือการนำไปคั่วในกระทะเช่นเดียวกับชาขาว จะแตกต่างก็แค่ใบชาที่ทำให้รสชาติ สี กลิ่น และราคามีความแตกต่างกันออกไป

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : Jisu Han / Unsplash

ชาดำ หรือ ชาแดง สีแรงๆแต่รสชาติดี

ไม่ว่าจะเป็นชามะนาว ชาเย็น ชาไทย ชาดำเย็น ชาแดง ทั้งหมดล้วนเป็นชื่อที่เราคุ้นชินหู แต่รู้ไหมคะว่าชาสีเข้มๆพวกนี้ก็มีต้นกำเนิดมาจากที่เดียวกันกับชาเขียวกับชาขาว แต่ด้วยการนำไปผึ่งลมนานถึง 18 ชั่วโมง ก่อนจะถูกนำไปอบแห้งอีกครั้ง ทำให้ใบชาธรรมดาพวกนี้กลายเป็นสีดำเข้ม น้ำชาที่ชงออกมาก็จะให้กลิ่นและรสที่แตกต่างกันออกไป

ชาอู่หลง ใครไม่หลง แต่ชาอู่หลง…???

ชาอู่หลงมีลักษณะเป็นใบชาที่ไม่ใช่ยอดอ่อนแต่เป็นใบชาที่โตเต็มที่ และใช้วิธีการผลิตที่นานกว่าชาเขียวและชาขาว โดยต้องใช้เวลานานถึง 15 ชั่วโมงในการผึ่งลม จากนั้นจึกจะนำใบชาพวกนี้ไปผ่านการม้วนและอบไอน้ำ จึงจะได้ใบชาอู่หลงสำเร็จรูปพร้อมชง

ตะลุยโลกใบชา ที่เหล่า Tea Lover ไม่ควรพลาด กับชาสุขภาพ

Credit : 蔡 嘉宇 / Unsplash

ในใบชานั้นมีสรรพคุณทางยาและคุณประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ทั้งการชะลอความแก่ ช่วยในการกำจัดสารพิษ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรู้จักการดื่มชาอย่างถูกวิธีด้วยเช่นกัน เพราะ การดื่มชาที่ผสมนม หรือน้ำตาลที่มากเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้เช่นกัน

การดื่มชานั้นนอกจากจะเป็นธรรมเนียมของบางวัฒนธรรมแล้ว หลายๆคนยังดื่มชาเนื่องจากช่วยในเรื่องสุขภาพอีกด้วย ชานั้นมีสรรพคุณทางยาและคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยกำจัดสารพิษหรือชะลอความแก่ อ่านบทความนี้เสร็จแล้ว อยากช้อปปิ้งชาขึ้นมาแล้วแหละก็ ตอนนี้เรามีแคมเปญ Shopee4.4 Brand Festival พร้อมโปรโมชั่นมากมาย ช้อปเลย 23 มีนาคม – 4 เมษายน 2019 นี้เท่านั้น

พลาดแล้วจะเสียดายแย่…